TIẾNG ANH VÀ CON ĐƯỜNG HỘI NHẬP

Thứ năm - 07/12/2017 05:15
Tiếng Anh đóng vai trò ngày càng quan trọng trong thành công của nhiều cá nhân và doanh nghiệp. Tuy nhiên, nhiều người Việt tốn rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc để học tiếng Anh nhưng vẫn không thể giao tiếp tốt với người nước ngoài.
TIẾNG ANH VÀ CON ĐƯỜNG HỘI NHẬP

Tiếng Anh đóng vai trò ngày càng quan trọng trong thành công của nhiều cá nhân và doanh nghiệp. Tuy nhiên, nhiều người Việt tốn rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc để học tiếng Anh nhưng vẫn không thể giao tiếp tốt với người nước ngoài. Một trong những nguyên nhân được nói đến nhiều gần đây là do người Việt nói tiếng Anh chưa chuẩn.

Chúng tôi đã có dịp gặp gỡ và phỏng vấn ông Jimmy Ha - người tiên phong trong lĩnh vực chuẩn giọng (Accent Reduction) ở Việt Nam tại Trung tâm Chuẩn Hóa Tiếng Anh EMAS để tìm hiểu thêm về vấn đề này.

Thưa ông, thế nào là tiếng Anh chuẩn?

Ông Jimmy Ha: Theo từ điển Oxford, tiếng Anh chuẩn là dạng tiếng Anh được chấp nhận rộng rãi như một dạng đúng và thường được sử dụng. Người nước ngoài muốn học tiếng Việt thì thường chọn học giọng Hà Nội hoặc Tp. Hồ Chí Minh vì giọng của hai nơi này dễ hiểu đối với hầu hết người Việt – tạm gọi là giọng tiếng Việt chuẩn. Tương tự, Tiếng Anh chuẩn là loại tiếng Anh mà đa số người sử dụng tiếng Anh có thể hiểu dễ dàng. Tiếng Anh chuẩn thường được sử dụng trong các môi trường trang trọng bởi tầng lớp trí thức và bởi các phương tiện truyền thông chính quy.

Theo ông thì tại sao chúng ta nên học tiếng Anh chuẩn?

Ông Jimmy Ha: Đó là tùy lựa chọn của người học. Chúng ta có thể học tiếng Anh của bất kỳ vùng miền nào mà chúng ta muốn. Nhưng nếu chúng ta nói một loại giọng khó hiểu đối với đại đa số người sử dụng tiếng Anh thì chúng ta sẽ gặp nhiều khó khăn trong giao tiếp.

Nhiều người học tiếng Anh với các giáo viên đến từ nhiều nơi khác nhau và được nghe nhiều giọng khác nhau. Điều này khiến họ bối rối vì không biết mình nên nói theo cách nào thì đúng. Do đó, ban đầu chúng ta nên học giọng tiếng Anh chuẩn. Sau khi đã ổn định chất giọng, chúng ta có thể thử sức giao tiếp với những người nói Tiếng Anh giọng vùng miền hoặc đến từ nhiều quốc gia để tăng khả năng thích nghi.

Làm sao một người có thể chuẩn giọng của mình, thưa ông?

Ông Jimmy Ha: Để chuẩn giọng, chúng ta cần lưu ý 3 yếu tố: phát âm, ngữ điệu và nối âm. Khác với tiếng Việt, chữ viết tiếng Anh không thể hiện được cách đọc nên chúng ta cần học cách đọc phiên âm quốc tế để tự mình phát âm chuẩn bất kỳ từ tiếng Anh nào. Khi luyện phát âm, cần lưu ý khẩu hình, vị trí môi, lưỡi, răng, cách lấy hơi, cách nhấn âm tiết... Bước thứ hai là luyện ngữ điệu. Đa số người Việt hiểu rằng nói tiếng Anh cần có ngữ điệu nhưng với phương pháp học truyền thống rất khó để chúng ta hình thành thói quen này. Cuối cùng chúng ta cần lưu ý đến nối âm. Do cách phát âm đặc trưng nên người bản xứ khi nói nhanh thường liên kết các âm lại với nhau khiến các từ trong câu bị biến đổi cách đọc so với khi nó đứng riêng lẻ.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây